Xin chào bác sĩ,cho em hoi: buoi toi e di nhau hoi nhieu, sang hom sau thay kho chiu, mat ung do len, den gan 2h chieu moi cam thay de chiu( em uong Bia luc mat Do luc mat Xanh) . Theo bac si, e co dau hieu benh gi ko?
Trả lời:
Chào em Sau khi uống rươu bia thần kinh là tổ chức chịu đựng nặng nề và có biểu hiện sớm nhất khi uống bia rượu. Lượng cồn trong bia rượu gây ức chế thần kinh, hủy hoại tế bào não nên mới có hiện tượng say (đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn hay nôn mửa, phản xạ không còn linh hoạt…). Cơ thể rơi vào trạng thái “nửa mê nửa tỉnh”. Người bị say nhanh chóng lịm đi và tỉnh dậy mà không nhớ gì về hôm trước. Giấc ngủ cũng không ngon, trước khi tỉnh giấc bị đau đầu, ợ nóng, buồn nôn, đau cơ và khô miệng, nóng bức (do cồn có tính khử nước mạnh).Đó là lý do em mêt Măt lúc tái lúc đỏ là do khi uống rượu, trên 90% ethyl alcohol sẽ chuyển hóa thành ethanol rồi chuyển hóa tiếp thành axit acetic, sau đó thải ra ngoài. Những người mặt đỏ sau khi uống rượu là do tốc độ phân giải thành ethanol trong máu diễn ra hơi nhanh, khiến ethanol tích tụ làm cho mao mạch phình lên, xuất hiện tình trạng mặt đỏ. Ngược lại, người mặt tái sau khi uống rượu là do tốc độ ethanol phân giải thành axit acetic chậm, làm cho mạch máu co lại, máu cung cấp ít, sắc mặt tái đi. Thân mến