Xin chào bác sĩ, bé nhà e tới nay đc 19 ngày tuổi. khi ngủ bé hay vặn người và khi bú xong bé hay bị nấc cục. không biết có cách nào cho bé hết tình trạng này không vậy bs. Và cho e hỏi thêm, bé dưới 6 tháng tuổi có nên cho uống nước lọc hay ko, hiện bé dg bú mẹ hoàn toàn. tks bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Trong khoảng 3 tháng đầu tiên sau sinh, trẻ sơ sinh có dấu hiệu sinh lý gồng người và vặn mình đến đỏ mặt đỏ mày trong vài ba phút và tự khỏi. Nếu bé vẫn ăn ngủ tốt và tăng cân đều thì không có vấn đề. Nếu trong cơn vặn mình kèm theo các dấu hiệu: khó ngủ và ngủ ít (không thể đạt ít nhất 15 tiếng/ ngày), giật mình thức giấc vào ban đêm, đổ nhiều mồ hôi, chậm tăng cân, tóc rụng vành khăn và rất khó tăng cân trong 3 tháng đầu (< 88gr/tháng) thì rất có thể trẻ đã bị thiếu hụt vitamin D. Trong trường hợp này, bé cần chỉ định của bác sĩ để bổ sung thêm vitamin D từ bên ngoài. Sở dĩ trẻ sơ sinh thường nấc cụt là do hiện tượng xung truyền thần kinh giữa não bộ và cơ hoành chưa có sự ổn định gây ra. Sau khi trẻ lớn hơn, nấc cụt cũng sẽ tự động biến mất. Nếu nấc cụt thường xuất hiện kèm theo nôn trớ, giật nảy mình, khó ngủ, sụt cân… mẹ cân mẹ nên nghĩ đến khả năng thiếu hụt vitamin D. Bé bú mẹ hoàn toàn không nên cho bé uống thêm nước lọc bạn nhé. Chúc bé khoẻ mạnh. Thân!