Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi triệu chứng khi bị bệnh sốt xuất huyết
Trả lời:
Chào bạn Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, lây truyền qua đường muỗi đốt (muỗi anophen). Bệnh biểu hiện sốt cao đột ngột, có thể sốt nóng, rét run, liên tục, kèm theo mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, sau 2-3 ngày có thể xuất hiện đỏ da, xung huyết, xuất huyết dưới da, chảy máu niêm mạc, thoát huyết tương. Bệnh thường tiến triển khoảng 1 tuần. Một số biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong hoặc di chứng nặng như: - Sốt Dengue sốc (do thoát quản nhiều) - Giảm tiểu cầu quá nhiều gây xuất huyết nội tạng, xuất huyết não, đặc biệt phụ nữ chu lỳ kinh nguyệt, mang thai. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên (nhiều nhất 9-12 tuổi). Bạn cần làm xét nghiệm, kiểm tra, theo dõi hằng ngày đến khi hồi phục hoặc có những trường hợp cần nhập viện điều trị. Hiện tại sắp có vaccin phòng bệnh Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng và cấp cứu trong trường hợp nguy hiểm. Thân mến