Xin chào bác sĩ, Cháu tên là Hoàng, hiện nay cháu 20 tuổi. Cháu xin có một câu hỏi như sau: Mấy ngày gần đây, trước khi đi ngủ cháu thường thấy đau như kim châm ở vùng thái dương sau đó lan dần lên vùng đầu. Cơn đau rất lâu và khá đau nhức. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Theo như lời kể của bạn nhiều khả năng bạn mắc chứng đau đâu vận mạch. Nguyên nhân bệnh hiện nay vẫn chưa rõ nhưng liên quan một số yếu tố như uống rượu, chocolate, lo lắng, căng thẳng, thay đổi thời tiết, xáo trộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày... Các yếu tố có thể góp phần hình thành cơn đau đầu vận mạch - Về điều trị thì trước tiên để có thể tự dùng thuốc (tuy nhiên bệnh phải được chẩn đoán bởi thầy thuốc chuyên khoa thần kinh). Đối với những cơn đau đầu nhẹ có thể dùng những thuốc giảm đau không cần kê toa như Paracetamol, thuốc kháng viêm NSAIDs, Aspirin… song cần lưu ý tác dụng phụ của thuốc cũng như chống chỉ định chủ yếu đối với hệ tiêu hóa. Đối với cơn trung bình và nặng hoặc cơn nhẹ nhưng không còn đáp ứng với thuốc giảm đau đã nêu thì bạn nên đến khám chuyên khoa thần kinh để được điều trị thích hợp nhé