Xin chào bác sĩ, Công việc của em phải tiếp khách rất nhiều, nhưng em có cảm giác cơ thể mình rất mẫn cảm với những chất có cồn, nhất là rượu bia, em đoán chắc là do gan, vì em uống thường chỉ được 2,3 cốc là mặt đỏ, người nóng ran, cảm thấy nôn nao, khó chịu, chỉ muốn nôn hết ra, bác sĩ có thể cho em biện pháp khắc phục tình trạng này được không ? Vì lý do công việc nên e phải tiếp khách, muốn tăng tưur lượng của bản thân lên 1 chút, có cách nào không ạ, e xin cảm ơn !
Trả lời:
Chào em, Những biểu hiện của em do sự thiếu hụt một enzym có tên gọi là ALDH2. Enzym ALDH2 sẽ có tác dụng giúp các hoạt chất acetaldehyde chuyển hóa thành acetate. Nếu acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ khiến cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh. Mỗi người có mức độ phản ứng đối với nồng độ cồn trong máu khác nhau. Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể biểu hiện vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… dễ bị đỏ lên rất rõ. Để khắc phục em nên: - Khi uống rượu thấy chếnh choáng, nên tìm cách gây nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má. - Uống nhiều nước để không bị mất nước khi nôn liên tục. Uống nước ấm tốt hơn nước lạnh. Nên uống thêm các loại nước: Nước chanh, nước cam vắt, nước ép bưởi, sinh tố chuối, nước các loại đậu ninh nhừ (đặc biệt là đậu xanh), uống nhiều lần sẽ giải được ngộ độc rượu dạng nhẹ. Em phải tùy vào sức khỏe của em mà uống rượu bia, không nên sử dụng nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe. Thân mến!