Xin hỏi bác sĩ . bệnh nhân nam 66 tuổi cách 2 tháng bị tai nan giao thông dẫn đến tổn thương cột sống cổ . hiện giờ đang bị di chứng của dập tủy sống . bệnh nhân này sẽ có những nguy cơ j xảy ra ạ. Vd như nguy cơ bị bại liệt k ạ
Trả lời:
Chào bạn ! XIn được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải xác định là tổn thương dập tủy này có nghiêm trọng hay không, vì những tổn thương tủy nặng ( đứt tủy, dập tủy nặng ) có thể gây di chứng tổn thương thần kinh mà đoạn tủy đó chi phối, nếu ở cột sống cổ có thể liệt tứ chi, tiêu tiểu không tự chủ, rối loạn hệ thần kinh cảm giác, di chứng này thường rât nặng nề, làm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân rất thấp, tăng nguy cơ nhiễm trùng như viêm phổi, loét tì đè.... Nếu tổn thương nhẹ,sau khi bớt tổn thương thì có thể hồi phục theo thời gian. Để đánh giá mức độ tổn thương này cần được thăm khám thần kinh một cách toàn diện,làm các khảo sát như chụp MRI cột sống , từ đó tiên lượng được liệu có khả năng hồi phục hay không. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !