Tôi vừa uống iốt phóng xạ lúc chiều 4h ngày 29.11 xog. Tôi uống liều dưới 30 và đc bsĩ cho về nhà ngay kô cần nằm viện. Vậy thì cho tôi hỏi liệu đồ dùng cá nhân như chăn chiếu quần áo sau khi ko pải cách li nữa thì có đc dùg lại ko ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Sau đây bác sĩ chỉ bạn 1 số nguyên tắc sau khi sử dụng iot và về nhà : Sau khi điều trị bằng đồng vị phóng xạ iot bệnh nhân có thể về nhà, nhưng tránh không được gần gũi vơí người xung quanh trong năm ba ngày và không tiếp xúc gần trẻ em hay đàn bà có thai trong 7 ngày. Dùng nhà vệ sinh riêng và phải xối nước nhiều lần sau khi dùng xong. Tắm rửa mỗi ngày và phải rửa tay nhiều lần. Uống nhiều nước. Dùng dụng cụ để ăn (dùng một lần rồi bỏ) hay dùng riêng rẽ, không chung đụng vơí những người khác. Ngủ riêng, không chung đụng với chồng vợ. Có thể bắt tay bạn bè. Giặt khăn trải giường, khăn mặt, hay quần áo ở nhà, ngày một lần, riêng rẽ. Không cho con bú. Tránh có thai một năm sau khi điều trị. Phải bảo đảm không có thai trước khi dùng đồng vị phóng xạ. Những lời khuyên đặc biệt về điều trị đồng vị phóng xạ Những dụng cụ dò tìm phóng xạ ở phi trường hay những công sở rất nhạy cảm với mức phóng xạ trong người bệnh nhân cho đến 3 tháng sau khi điều trị với I 131. Nếu bệnh nhân cần phải du lịch ngay sau khi điều trị đồng vị phóng xạ i-ốt thì nên mang theo giấy chứng nhận của bác sĩ. Thân ái chào bạn !