Xin chào bác sĩ,bé nhà em năm nay vào lớp 1. Trước đây bé ngủ trưa ngủ tối rất tốt, nhưng 1 năm trở lại đây bé rất khó ngủ. Ban đầu là giấc ngủ trưa, bây giờ.lại thêm ngủ tối. Bé nầm liên tục 3,4 giờ liền vẫn k ngủ đc. Đi káhm sĩ bảo k sao, khám qua loa, nhưng e lo lắm. Trẻ.Con nằm xuống là ngủ , bé nhà em chắc phải như thế nào mới k ngủ đc. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Trả lời:
Chào bạn Bệnh mất ngủ ở trẻ em: Nhiều trẻ cũng bị chứng mất ngủ có thể do - Trẻ dùng thuốc kích thích và uống thức uống có cồn khiến trẻ bị mất ngủ. Hay trẻ thức khuya chơi trò chơi điện tử, sử dụng máy tính, và trò chuyện với bạn bè bằng điện thoại di động. Nhiều trẻ tăng động quá mức và/hoặc bị rối loạn giảm chú ý cũng khiến trẻ gặp tình trạng khó ngủ. Một số trẻ chỉ đơn giản là hiếu động và không thích đi ngủ khi được người lớn yêu cầu. - Đôi lúc, lối sống và thái độ hành vi của cha mẹ cũng có thể gây chứng mất ngủ ở trẻ. Cha mẹ thức khuya nghe nhạc lớn, hút thuốc, tổ chức rượu chè tại nhà với bạn bè gây ồn ào có thể gây ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của trẻ. - Trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng đến giấc ngủ do khói bốc lên từ việc dùng thuốc lá, chất kích thích khác của bậc phụ huynh. Một số cha mẹ thậm chí còn làm tấm gương xấu từ lối sống không lành mạnh của mình lên con trẻ. Để giúp trẻ ngủ ngon giấc, Bạn cần: - Tập cho trẻ có một thói quen ngủ sớm và đi ngủ đúng vào một giờ giấc đã được quy định để tạo một thói quen và giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào. - Hạn chế những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ: điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng sẽ làm cho giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, không nên cho trẻ đi ngủ khi đói hoặc quá no, cơ thể không sạch sẽ, quần áo chật, nơi ngủ không vệ sinh và không thông thoáng … tất cả đều gây tác hại xấu trên giấc ngủ trẻ. - Tránh các chấn thương về tâm lý trẻ như: quát mắng, dọa nật trẻ, không xem phim kinh dị trước khi đi ngủ. - Giúp trẻ vui chơi, vận động cơ thể hợp lý để trẻ ngủ sâu hơn. Khi trẻ khó ngủ, bạn có thể nhẹ nhàng khuyến khích, khyên nhủ sẽ giúp trẻ ngủ dễ hơn. - Để trẻ ngủ đủ và thoải mái theo nhu cầu của riêng, khi ngủ đủ giấc, trẻ sẽ tự động thức dậy, không cần phải gọi. Trường hợp bé bị rối loạn giấc ngủ kéo dài, bạn cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi về thần kinh tại bệnh viện Nhi để được khám trực tiếp và hướng dẫn cách chữa trị cụ thể nhé Chúc bạn thành công