E vừa mới mổ tràn khí màng phổi bằng cách dẫn lưu khoang màng phổi. Sau 5 ngày tái khám chụp x quang thì vẫn còn 1 ít khí màng phổi, bệnh viện có cho thuốc uống. Bác sỹ cho e hỏi là khí này có tự tan hết được không ạ, mình phải tập hít thở như thế nào để tốt cho phổi ạ. E xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào em. Em bị tràn dịch màng phổi do nguyên nhân gì đó mới là điều cần quan tâm em nhé. Nhưng BS chỉ kê đơn điều trị bằng thuốc thì có thể bệnh đã ở giai đoạn hồi phục. Về cơ bản thì màng phổi sẽ hấp thu dịch thấm thôi, chứ nếu là dịch viêm hay dịch tiết thì sẽ khó hấp thu em nhé. Bây giờ nếu còn tức ngực và khó hít sâu thì em nên tập thổi bóng bay cho phổi nở ra em nhé. Hít vào hết sức sau đó thổi bóng bay em nhé. Tập mỗi lần 5-7 lần, khi quen rồi thì tăng cường độ và thời gian lên em nhé. Thân ái.