Xin chào bác sĩ, chuyện là nhà em có tranh cãi về nguyên nhân bệnh xoang, vậy bác sĩ cho em hỏi là nếu bị đánh vào đầu ( kiểu đánh đòn của anh trai dạy em gái hư) tầm tuổi 12-16t thì có khả năng bị di chứng sau này về tuổi trung niên 30-40t là bệnh xoang không?
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang thi có nhiều, nhưng phổ biến là: 1- Ứ đọng chất nhầy do cản trở luồng không khí vào khiến chất dịch thoát không kịp, lỗ thông xoang tắc nghẽn làm môi trường cho vi khuẩn, nấm phát triển trong các xoang. 2- Một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng. 3- Cơ thể đề kháng kém, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật không đủ sức chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác. 4- Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều. 5- Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém. 6- Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi...), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên. 7. Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang. Ở đây có nguyên nhân chấn thương như phải là một chấn thương nặng có ảnh hưởng đến niêm mạc xoang như nứt sọ, chảy máu... Anh trai bạn có đánh bạn đến mức độ như thế này không? Thân chào bạn!