Xin chào bác sĩ, em tập Gym được 1 tháng (4-5 ngày / tuần) đã thử nghĩ 2 tuần ko tập nữa và bay giờ em đang bị tình trạng như sau: thời gian gần đây e bị tim đập nhanh (cảm nhận từng nhip đập)trong lúc nghĩ ngơi và lúc ngủ, có khó thở nhưng đã hết, ko tức ngực, bay giờ 1 tuần đổ lại e có bị 1 chút choáng, hoặc xoay đầu lên xuống thì chóng mặt, đứng len ngồi xuống có thể xây xẩm, đầu cứ như lâng lâng, ko tập trung được . tay phải thì hơi tê tê như kiểu máu ko lưu thông đủ. Xuất hiện nhiều lần trong ngày. Và trong khi nằm ngủ. Nhịp tim em đo bằng Apple watch thì ở mức 88-97 nhịp trên phút (ngày trước cỡ 60-70). Em ăn uống bình thường và có lên Kí Nhưng vẫn lo và khó chịu với những dấu hiệu trên. Ngày trước e ít uống nước và ăn uống. Nhưng sau này e cố gắng uống khá nhiều có thể đủ 2 lít/ngày ăn uống đủ chất lại bị tình trạng trên. E hoang mang quá. Em tìm hiểu trên mạng thì giống như cơ thể em đang bị thiếu máu nên em tính mua viên bổ máu uống thì có được ko ạ? Xin bác sỉ giúp đỡ. Nếu ko nghiêm trong e ko muốn tới bệnh viện vì xét nghiệm với khám khá tốn kém :(. Xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Nhịp tim bình thường là từ 60 - 100 lần/ phút, nhưng coa thể thay đổi theo nhiều yếu tố tác động vận động stress căng thẳng, Nên nhịp tim như vậy chưa nói được có bất thường hay không. Tuy nhiên nếu như bạn bị những triệu chứng choáng, xam xẩy như vậy có thể bạn có tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên cần phải tìm thêm nguyên nhân để đièu trị kịp thời. Bạn không nên tự uống thuốc bổ máu mà nên đến bv hay phong khám để khám, làm xét nghiệm máu tổng quát để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời bạn nhé. Thân mến.