Xin chào bác sĩ, Mẹ cháu năm nay 56 tuổi. Bị đau cột sống n4 n5 gần chục năm nay. Bây giờ hay bị giật giật ở lưng rất đau và tê buốt tay. Ngồi xuống đi lại khó khăn. Hỏi bác sĩ bệnh mẹ cháu thế nào ạ. Mẹ cháu nên sử dụng thuốc gì để bớt giật ở lưng không ạ Cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Bệnh cột sống hay gặp gồm thoái hóa cột sống, gai cột sống, xẹp đốt sống. Không biết mẹ bạn bị bệnh đau cột sống loại gì. Nếu bị gần chục năm thì thường là thoái hóa cột sống. Đầu tiên bạn nên đưa mẹ đi khám bác sỹ ngoại chấn thương chỉnh hình để chụp cộng hưởng từ cột sống xem có thoái vị đĩa đệm hay không, và mức độ thoát vị như thế nào, có phải điều trị ngoại khoa hay không? Nếu phải cân thiệp ngoại khoa thì cần phẫu thuật mới đỡ, nếu không phải can thiệp ngoại khoa thì bệnh của mẹ bạn nên điều trị tại khoa vật lý trị liệu kết hợp với châm cứu cũng rất tốt bạn ạ. Thân ái chào bạn.