Xin hỏi: một người đàn ông, bình thường, 55 tuổi, ông ta muốn biết mình có thể bị nhồi máu cơ tim hay nhồi máu não hay không thì cần xét nghiệm, chụp chiếu gì hay cần để ý dấu hiệu gì của cơ thể. Biết để đề phòng hoặc để được điều trị sớm. Cám ơn!
Trả lời:
Chào anh 2 bệnh mà anh nói được chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng (các dấu hiệu bác sỹ khám được) và các triệu chứng cận lâm sàng (xét nghiệm+ chụp chiếu...). Để đề phòng thì anh nên thực hiện chế độ ăn ít béo, chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý... CÒn để nhận biết sớm thì anh có thể khám bác sỹ định kỳ, nếu cần kiểm tra gì thì bác sỹ sẽ chỉ định cho anh