Chào bác sĩ, 2 vc cháu quan hệ ngày hôm qua và tối hôm qua thì cháu đặt thuốc theo đơn của bác sĩ. Nếu trong trường hợp hôm qua là ngày dễ thụ thai mà cháu đặt thuốc như vậy có ảnh hưởng gì tới quá trình thụ thai không ạ? Nếu tính ra thì hôm qua là ngày sạch kinh thứ 4 ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nói rõ hơn là bạn sử dụng thuốc đặt để điều trị bệnh gì? BS cần biết rõ thì mới tư vấn cho bạn được Có các loại thuốc đặt sau: + Loại chứa hormon estrogen: Estrogen làm niêm mạc âm đạo phát triển, có độ dày độ mềm mại cần thiết, tiết ra dịch âm đạo, giao hợp sẽ có hứng thú, không đau. Estrogen tạo ra lượng glycogen dồi dào, làm cho vi khuẩn lactobacillus phát triển, tiết ra acid lactic giữ cho môi trường âm đạo có tính acid. Trong môi trường ấy, vi khuẩn có lợi phát triển, vi khuẩn có hại bị hạn chế. + Loại chứa nhiều kháng sinh (thuốc đặt đa năng): Viêm âm đạo có khi do nhiều loại vi khuẩn gây ra và không có biểu hiện đặc trưng gọi là viêm âm đạo không điển hình. Lúc này dùng viên thuốc đa năng khá tiện lợi vì chỉ một mũi tên mà bắn được nhiều đích. Tuy nhiên, ngày nay nhiều thầy thuốc khuyên không nên lạm dụng loại này. + Loại chứa một kháng sinh: Dùng để trị một tác nhân gây bệnh nhất định, thí dụ: Thuốc trứng metronidazol 500mg trị trùng roi, viên đặt clotrimazol trị nấm candida. Thuốc đặt âm đạo có yêu cầu là hoạt chất phải tan ra được, có tác dụng tại chỗ, giữ được môi trường âm đạo trong khoảng pH=3,5 - 4,5, không gây kích ứng âm đạo. Hiện tại bạn cảm thấy cơ thể bạn như thế nào? Bạn cần nói rõ cụ thể hơn để BS tư vấn cho bạn nhé!