Thưa bác sĩ! Sáng nay cháu tự dưng bị đau từng cơn ở bụng vị trí trên rốn nửa gang tay! Đau nhói lên rồi hết khoảng 10 giây 1 lần! Nếu nằm thì thấy đỡ hơn! Đến chìu thì ko thấy đau như lúc sáng nhưng khi nuốt thức ăn xuống cảm nhận nếu thức ăn đi ngang qua chỗ đó thì nhói lên rồi hết! Bác sĩ tư vấn cho cháu biết với ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào cháu Theo những gì mà cháu mô tả thì đó là những dấu hiệu của đau bụng vùng thượng vị. Ở trường hợp của cháu có thể nghĩ đến đau thượng vị do ăn không đúng bữa, không đúng giờ giấy, vừa ăn vừa làm việc khác hoặc ăn quá nhanh, quá khuya khiến dạ dày khong có thới gian nghỉ ngơi. Ngoài ra, ăn quá nóng, quá lạnh liên tục; Ăn uống không hợp vệ sinh; Uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy trong dạ dày khiến dạ dày bị viêm, loét và xuất huyết; Hút thuốc lá gây co thắt mạch máu làm giảm sự cung cấp huyết dịch cho niêm mạc dạ dày hoặc cơ thể đang bị một số bệnh nhiễm khuẩn như cúm, sởi, bạch hầu, thương hàn, tiểu đường cũng dễ dẫn đến viêm dạ dày. Một số yếu tố tâm lý như tinh thần không thoải mái, stress kéo dài, thức quá khuya hoặc căng thẳng tâm lý cũng có thể gây nên những cơn đau. Đau vùng thượng vị có thể giảm bớt hoặc mất hẳn khi những yếu tố gây bệnh không còn nữa, nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng. Vì vậy, trước mắt cháu cần nghỉ ngơi, ăn thức ăn mềm và theo dõi xem những cơn đau như vậy có xuất hiện tiếp tục hay không, xuất hiện trong hoàn cảnh nào, có liên quan tới ăn uống hay hoạt động sinh hoạt nào khác hay không. Nếu tần xuất cơn đau xuất hiện nhiều hơn thì đó có thể là biểu hiện bệnh lý đường tiêu hóa, khi đó cháu nên tới các trung tâm y tế để được thăm khám trực tiếp và làm các xét nghiệm cần thiết. Chúc cháu chóng bình phục