Xin chào bác sĩ,cho toi hoi tràn dịch Mang phoi la gì?nguyen nhan gay nen.co nguy hiểm khổng?xin cam on BS
Trả lời:
Chào bạn! Bình thường trong khoang màng phổi có một lớp dịch mỏng, lớp dịch này giúp hai lá màng phổi dễ dàng trượt lên nhau khi hít, thở. Lượng dịch màng phổi này được tạo ra từ lá tạng màng phổi, sau đó đi vào khoang màng phổi rồi lại được hấp thu đi qua lá thành, thông qua hệ bạch mạch. Khi lượng dịch trong khoảng phổi lớn hơn bình thường => gọi là tràn dịch màng phổi. Nguyên nhân gây tràn dịch mạch phổi chia làm 2 nhóm: Tràn dịch màng phổi dịch thấm – Hội chứng thận hư, suy thận mạn – Xơ gan cổ trướng. – Suy tim không hồi phục – Thẩm phân phúc mạc – Suy tuyến giáp – Tắc động mạch phổi – Hội chứng Demon-meigs Tràn dịch màng phổi dịch tiết. – Lao màng phổi – Ung thư màng phổi – Nhiễm khuẩn phổi và màng phổi: viêm phổi, viêm màng phổi do vi rút hoặc vi khuẩn. – Tắc động mạch phổi – Bệnh hệ thống (lupus, viêm khớp dạng thấp… Bệnh lý tràn dịch màng phổi là bệnh lý đa dạng ,nếu tràn dịch lượng nhiều có thể gây khó thở suy hô hấp gây tử vong nếu không kịp thời dẫn lưu. Tùy nguyên nhân mà tiên lượng cũng khác nhau. Thân mến.