Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi hơn 1 năm nay tôi thường có triệu chứng choáng, tức ngục khó thở ngực lúc nào cũng như có đá đè nặng trên ngực thỉnh thoảng có đau ngực thắt ngực đau lan ea sau lưng lan đến 2 bả vai và gáy, tôi đã đi khám ở mấy bệnh viện qua điện tim đồ có lúc bloc nhanh trái, có lúc lại BT, có rối loạn mỡ máu, thiếu canxi máu, tăng kali máu, thiếu sắt,, nhịp tim thường trên 120/phut, có bệnh viện chuẩn đoán tôi bị cơn đau thắt ngục, bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhịp nhanh và có cho tôi dùng thuốc theo đơn. có BV chuẩn đoán tôi bị rối loạn thần kinh tim. Xin BS chuẩn đoán tôi mắc bệnh gì, nếu mắc 2 bệnh trên có nguy hiểm không hiện tại toi vẫn đang dùng thuốc theo đơn của BS nhưng k thấy đỡ, tôi vẫn thường xuyên tức ngực khó thở nhiều khi cảm thấy như trong ngực không có không khí, phải gắng sức khi thở vẫn đau tức ngực lan ra sau lưng rất mệt và choáng , tim đập rất nhanh có khi lên tới 130_140 lần/ phút khi đi bộ khoảng 30_40m, hoặc khi bước lên cầu thang, cũng có khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ăn cơm, lúc ngủ đêm cũng bị những cơn như trên. Tối ngủ có đêm trằn trọc đến 2_3 h sáng mới ngủ đc cũng có hôm ngủ mê mệt k dậy đc phải có ng lay dậy mới dậy đc hay mơ bị ngã từ trên cao xuống hoặc bị sụt lở đất hay mơ bị người đuổi chạy lên núi khi tỉnh dậy ngực trái rất đau và nặng như có tăng đá đè lên mồ hôi vã ra rất nhiều và rất mệt. Hiện nay tôi rất hoang mang bệnh của tôi xin BS cho tôi một lời khuyên . Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào chị. BS đã đọc câu hỏi của chị và tư vấn như sau: Hiện tại với các chẩn đoán block nhánh trái, rối loạn nhịp tim như vậy thì BS nghĩ chị có bị bệnh tim thiếu máu cục bộ ( nguyên nhân là do mạch máu bị xơ vữa gây hẹp lòng mạch vành nuôi tim --> dẫn đến những cơn đau ngực mỗi ngày) kèm theo nhịp tim có lúc nhanh sẽ làm tăng nhu cầu oxy cơ tim khiến chị càng bị đau ngực hơn. Thêm 1 điều nữa là chị lại có triệu chứng mệt mỏi, nặng ngực, khó thở phải nghỉ khi leo cầu thang và BS nghĩ chị còn bị suy tim độ 2 theo NYHA và cần phải làm siêu âm tim. Vậy bệnh của chị ở đây rõ ràng là bệnh lý về tim mạch nhiều, chị có nói là gửi BS toa thuốc nhưng BS không thấy toa thuốc ở câu hỏi của chị nên chị có thể gửi lại đồng thời hãy gửi toàn bộ xét nghiệm siêu âm tim, điện tâm đồ ( ECG) để Bs đọc và phản hồi lại thông tin bệnh của chị chính xác. Thân mến.