Xin chào bác sĩ, BN nam 33 tuổi vào viện vì sốt cao liên tục kéo dài. Trước nhập viện 9 ngày bệnh khởi phát với sốt cao 39 – 40,50C hầu như liên tục trong ngày, kèm mệt mỏi đau đầu, ăn uống kém BN có đi khám ngoài và mua thuốc không rõ loại uống 1 tuần nhưng không hạ sốt sau đó được người quen mách bảo BN uống khoảng 1 chén nước tiểu của mình (# 100ml), sau uống thì vã mồ hôi mệt nhiều hơn, không giảm sốt -> đi khám BV Nhiệt Đới lúc này BN vẫn sốt cao liên tục và có xuất hiện ho khan sau đó có lẫn ít đàm vàng nhưng ko có máu. Tại BV Nhiệt Đới BN được chẩn đoán: Viêm phổi và kê đơn thuốc ngoại trú (ko rõ loại thuốc), 2 ngày sau uống thuốc không đỡ BN vào BV ĐHYD TPHCM khám. Tiền căn: a. Cá nhân: - Không hút thuốc lá - Không nghiện rượu - Không ĐTĐ, không viêm gan B, C b. Gia đình: Không ai mắc bệnh lao * Ghi nhận lúc vào viện: BN tỉnh táo, không khó thở, sốt 39.5 0C, sinh hiệu ổn, phổi không rale * Diễn tiến lâm sàng (tại nội hô hấp 8 ngày): - 4 ngày đầu BN vẫn sốt cao liên tục 39 – 41 0C, ho ít, ngứa họng, phổi không rale, điều trị với hạ sốt, long đàm, kháng sinh: ROCEPHIN 1g 2lọ/ngày, LEVOFLOXACIN 0.75g/ ngày - Ngày thứ 5 BN vẫn sốt cao, xuất hiện hồng ban ở bụng lưng và hai đùi kích thước # 1-3mm giới hạn rõ, đè ấn ko mất, ban lớn có mủ ở giữa, BN đau ngực (T) vị trí khoang liên sườn 5-7, đau tăng khi vận động, ho nhiều đàm hơn, phổi rale nổ và có kq nuôi cấy đàm: Streptococcus viridans nên đổi ks là MEROPENEM 1g 1 lọ mỗi 8h, AMIKACIN 0.5g 1,5 lọ/24h - 2 ngày tiếp theo BN vẫn sốt cao,khó thở tăng do đau ngực (T) làm BN không dám thở sâu, ho đàm vàng nhiều, phổi rale nổ. CẬN LÂM SÀNG 1. Công thức máu 19/03/2016 WBC: 8.2 G/L NEU: 75.9% LYM: 17.8% RBC: 4.11 T/L HGB: 130 g/L HCT: 0.365 L/L PLT: 340 G/L 2. Sinh hóa Glucose: 5.85 mmol/L Ure: 27.56 mg/dL BUN: 12.8 mg/dL Billirubin TP: 9.12 Umol/L Billirubin LH: 1.25 Umol/L CRP: 89 mg/L (<5) Lipase: 80 U/L (<67) ALT/ AST: 83/90 U/L Procalcitoin: 0.67 ng/ml Dengue – NS1 Ag: (-) 19/03: ASLO: 44IU/mL (<200) RF: 6.19 IM/mL (<14) Ký sinh trùng SR: (-) Phết máu ngoại biên: bình thường về mặt TB Anti – HIV (ELISA): (-) SLE: (-) Thương hàn (Widal): (-) ANTI-DSDNA: (-) Kháng thể kháng nhân ANA: (-) 3.Vi sinh: - Nhuộm Gram đàm (16/03/2016): Trực khuẩn Gram âm - Nuôi cấy: Streptococcus viridans kháng clindamycin, doxycycline, erythromycin, levofloxacin. Nhạy với ceftriaxon, cefepime, linezolide, vancomycin - Nhuộm Gram đàm (20/03/2016): Cầu khuẩn Gram dương (chưa có kq nuôi cấy) - Cấy máu16;19/03/2016: (-) sau 2 ngày nuôi cấy - AFB đàm ngày 16;18;22/03/2016: (-) +. ECG:* Kết quả: nhịp nhanh xoang 110 lần/phút 2. Chẩn đoán hình ảnh: a. Siêu âm bụng tổng quát: * Kết quả: Chưa thấy bất thường b. Siêu âm tim: EF 63%, không thấy rối loạn vận động vùng, lớp dịch mỏng ngoài màng tim d. Nội soi phế quản Đây là bệnh gì vậy bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn mô tả rất chi tiết và có chuyên môn. Kết hợp nhiều thông tin bạn cung cấp Thì đây là tình trạng viêm phổi do liên cầu khuẩn. Hiện tại không rõ đã có biến chứng gì hay chưa. Tuy nhiên nhịp nhanh, ít dịch màng ngoài tim do đó cần chú ý biến chứng viêm nội tâm mạc do liên cầu gây nên. Tốt nhất bạn nên trao đổi trực tiếp với BS điều trị như vậy sẽ tốt nhất. Thân!