Thưa bs: e dùng lá và cành của cây trâm vội, gối rừng dùng để nấu nước uống hằng ngày. Vậy chất tanin có ảnh hưởng đến sức khoẻ không ạ? Và nếu nấu nước uống hằng ngày thỳ nấu như thế nào ạ? Cảm ơn bs:
Trả lời:
Chào bạn. + Vỏ cây Trâm và hạt được sử dụng như là : thuốc trị bệnh tiểu đường,dường như có tác dụng giảm nồng độ đường trong một thời gian ngắn. Lá và vỏ cây được sử dụng để : kiểm soát huyết áp động mạch và điều trị viêm lợi nướu răng. Nấu sắc vỏ cây được dùng trong cơ thể để chống bệnh kiết lỵ,chứng khó tiêu, chứng bệnh tiêu chảy, viêm phế quản, suyễn.... + Cây vối thì có tác dụng giảm mỡ máu , chữa đia ngoài phân sống, đầy bụng khó tiêu , chữa lở ngứa , vàng da , viêm gan, viêm đại tràng mãn tính . +Tanin là những hợp chất tự nhiên thuộc nhóm pollyphenol phổ biến trong thực vật.Tanin tập trung chủ yếu ở vỏ với hàm lượng khác nhau.Tác dụng chính của Tanin trong trà là tạo ra vị chát đặc trưng riêng của trà, tuy nhiên ngoài tác dụng đó thì trà còn mang lại các công dụng khác nữa như: dung dịch tanin kết hợp với protein, tạo thành màng trên niêm mạc nên ứng dụng làm thuốc săn da. Tanin còn có tác dụng kháng khuẩn nên dùng làm thuốc súc miệng khi niêm mạc miệng, họng bị viêm loét, hoặc chỗ loét khi nằm lâu. Tanin có thể dùng trong để chữa viêm ruột, chữa tiêu chảy. Có tác dụng làm đông máu nên dùng đắp lên vết thương để cầm máu, chữa trĩ. Tanin kết tủa với kim loại nặng và với alcaloid nên dùng chữa ngộ độc đường tiêu hoá. => Bạn có thể sử dụng hàng ngày nhưng với hàm lượng ít và có ngắt quãng, uống theo đợt nhé, vì bất kỳ cái gì mà dùng lâu cũng không quá tốt . Hơn nữa bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe của mình để điều chỉnh và sử dụng cho phù hợp nhé . thân mến.