Xin chào bác sĩ, Mỗi lân ngủ đậy la tôi bị nhức đầu, choáng váng nhẹ và hơi sốt nữa. K biết tôi có bị gì k
Trả lời:
Đau đầu là triệu chứng đau nhức ở đầu, do nhiều nguyên nhân gây ra: áp lực từ công việc, cuộc sống bận rộn, căng thẳng, nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết, làm việc trong môi trường thiếu oxy, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn… Em đau đầu sau khi ngủ dậy có thể do cháu: thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu… làm mạch máu giãn ra, kích thích mạnh các dây thần kinh gây đau đầu, dẫn đến người mệt mỏi, khó chịu. Em chỉ cần ngủ bù, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ cho não bộ. Để tránh bị đau đầu do mất ngủ, hãy tự rèn thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Tập thể dục thường xuyên để có giấc ngủ sâu hơn. Nếu mất ngủ, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ chập chờn… cần loại bỏ các thực phẩm có chất kích thích như: cà phê, socola, rượu, bia, thực phẩm chế biến sẵn... Em có thể bổ sung các thực phẩm giúp giảm cơn đau đầu như: - Cải bó xôi: Loại rau lá xanh này rất giàu riboflavin, một loại vitamin B đã được chứng minh có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa đau đầu. - Các loại ngũ cốc: ngũ cốc không chỉ là nguồn chất xơ dồi dào mà còn rất giàu magie có tác dụng làm dịu cơn đau đầu. - Sữa và các chế phẩm từ sữa: cung cấp protein, canxi và các axit amino cần thiết cho não giúp giảm cơn đau đầu. - Các loại cá như: cá hồi, cá ngừ, cá nục… chứa rất nhiều axit béo omega-3. Các đặc tính kháng viêm của omega-3 có thể làm giảm chứng đau đầu. Ngoài ra, em có thể day huyệt thái dương có tác dụng giảm đau khá hiệu quả. Thư giãn giúp tinh thần thoải mái cũng có tác dụng giảm những cơn đau đầu khó chịu. Nếu đau đầu kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống mà không thể khắc phục được, cháu nên đến phòng khám chuyên khoa Thần kinh tìm nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Chúc em mau khỏe!