Chào bác sị Hiên tôi đang bị lao phổi AFB1+. Tôi đang uống thuốc tại nhà được 21 ngày. Tôi sợ lây bệnh cho mẹ tôi nên đã đưa bà đi chụp x quang phổi, thử đờm. Kq bình thường. 2 hôm nay mẹ tôi bị đau họng, ho, chóng mặt. Tôi rất lo lắng. Xin hỏi bs nếu đã nhiễm vi trùng lao thì những lúc cảm sôt thông thường có làm miễn dịch suy yếu và vì trùng lao có thể hoạt động không?
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho eDoctor. Việc cơ thể đang bệnh tất nhiên có thể bị suy giảm miễn dịch, nên vẫn có thể bị lao bùng phát tuy nhiên nếu mẹ bạn đã làm kiểm tra bình thường, lần bệnh này, được điều trị sớm, tăng cường sức đề kháng thì nguy cơ lao hoạt động không quá cao. Vì vậy bạn nên uống thuốc điều trị đều đặn, đưa mẹ bạn đi khám nếu bệnh kéo dài hay nặng lên. Thân mến