Xin chào bác sĩ, Tôi bị đau vùng mắt cá chân khi cử động. Đang ngồi đứng lên bước đi lực dồn xuống bàn chân đi rất đau. Cử động chân bình thg.
Trả lời:
Mắt cá chân là một vùng khớp phức tạp, trong đó có rất nhiều khớp nhỏ. Xung quanh mắt cá chân có nhiều gân chạy từ chân đến bàn chân. Do vậy có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng sưng đau mắt cá chân, bao gồm: - Bong gân: một chấn thương bất ngờ ở chân, có thể dễ dàng gây bong gân bởi các dây chằng giữ mắt cá chân bị kéo căng quá mức. Bong gân rất dễ chữa trị, phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà thời gian hồi phục nhanh hay chậm. Em có thể chườm đá lạnh, nghỉ ngơi và băng vết thương, kê cao chân (lên gối) có thể giúp giảm đau và vết thương nhanh lành. - Thoái hóa khớp cổ chân: thường thấy nhất là đau một ổ khớp hay nhiều khớp khi hoạt động quá mức và giảm khi nghỉ ngơi hay vận động nhẹ nhàng. Cứng khớp hay giới hạn cử động khớp thường xảy ra vào buổi sáng, giảm khi tập luyện cử động nhẹ nhàng vài lần trong ngày. - Viêm khớp cổ chân: khi vận động cảm thấy đau ở các khớp xương, nắn xung quanh các khớp xương thấy đau, có khi sưng, cử động các khớp xương bị hạn chế. Trường hợp của em, em không nói rõ em bị chấn thương hay tự nhiên nên chưa thể khẳng định em bị bệnh gì. Em nên đi khám chuyên khoa Xương khớp để xác định nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân mới có kết quả tốt. Chúc em mau khỏe!