Xin chào bác sĩ, cho em hỏi buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng có khác nhau không ạ?
Trả lời:
chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tói eDoctor. Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn kinh nguyệt hay vô kinh, siêu âm thấy 2 buồng trứng có nhiều nang nhỏ và biểu hiện của tăng nội tiết tố nam như rậm lông, béo phì, mụn mặt. Vấn đề chính của hội chứng buồng trứng đa nang là buồng trứng không phóng noãn làm cho bệnh nhân không có kinh và không có con. Hội chứng buồng trứng đa nang không phải là u buồng trứng. U buồng trứng thường là một khối u thực thể, siêu âm chỉ thấy ở một vùng của buồng trứng. Xử trí của 2 bệnh lý cũng khác nhau. Đối với u buồng trứng thực thể, người phụ nữ cần được phẫu thuật bóc u để chẩn đoán u lành hay ác. Đối với hội chứng buồng trứng đa nang, điều trị tùy theo triệu chứng than phiền chính của người phụ nữ, ví dụ, người phụ nữ bị vô kinh, có thể dùng thuốc nội tiết để có kinh lại, hay người phụ nữ bị vô sinh do không phóng noãn thì cần dùng thuốc gây phóng noãn giúp tăng khả năng có thai. Thân ái chào bạn.