Xin chào bác sĩ .chị của tôi đã bị ngất sau khi đi làm về .xin bác sĩ cho toi biết lí do và cách khắc phục
Trả lời:
Chào em Ngất do nhiều nguyên nhân Ngất thường gặp nhất ở những người dưới 45 tuổi. Nó là kết quả của quá trình phản xạ không bình thường của cơ thể, tim bơm máu một cách dồn dập và các mạch máu giãn ra nhưng nhịp tim không đủ nhanh để duy trì lượng máu lên não dẫn đến ngất. Những yếu tố có thể làm khởi phát tình trạng này bao gồm: - Yếu tố môi trường: khi nhiệt độ quá nóng hoặc không gian quá đông đúc, ngột ngạt dẫn đến thiếu oxy để thở. - Yếu tố tâm lý: Khi lo lắng sợ hãi hay căng thẳng thái quá cũng có thể gây ngất xỉu. - Yếu tố vật lý: Đứng quá lâu, không thay đổi tư thế khiến máu dồn hết xuống chân và gây thiếu máu lên não Ngoài ra Ngất do tụt huyết áp tư thế. Ngất do tim:Ngất do thần kinh: Ngất có thể xảy ra do rối loạn thần kinh hoặc các vấn đề khác bao gồm: - Đột quỵ (chảy máu trong não) có thể gây ngất kết hợp với đau đầu - Thiếu máu não thoáng qua (thiểu năng tuần hoàn não hoặc đột quỵ nhỏ): có thể gây ngất xỉu, thường báo trước với các dấu hiệu nhìn đôi, mất thăng bằng, nói lắp hoặc chóng mặt - Đau nửa đầu cũng có thể gây ngất trong một số trường hợp nhất định - Yếu tố bệnh lý như mệt mỏi, cơ thể suy nhược, mất nước hay một số bệnh khác mắc kèm ha đường huyết Hầu hết việc chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến cơn ngất xỉu được thực hiện thông qua việc kiểm tra kỹ lưỡng như điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) và các xét nghiệm cụ thể nếu có nghi ngờ lên quan, ví dụ như chụp CT scan, kiểm tra tình trạng động mạch vành, siêu âm tim, kiểm tra các vấn đề van tim, nhịp tim, huyết áp,… Việc điều trị ngất xỉu có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào - Nếu ngất do thần kinh phế vị thì chủ yếu điều trị bằng cách thay đổi lối sống: uống nhiều nước, ăn hơi mặn so với bình thường và tránh đứng lâu - Nếu ngất tư thế thì không nên thay đổi tư thế đột ngột, nên từ từ ngồi lên và xoa bóp giãn cơ bắp một vài phút trước khi đứng dậy, tránh tình trạng mất nước. Với người cao tuổi bị huyết áp thấp, nên tránh ăn quá no vào buổi tối hoặc nên nằm nghỉ một vài giờ sau khi ăn. - Nếu ngất do tim: Việc điều trị thường cụ thể cho từng nguyên nhân, Do đó em nên đưa chi em đi khám tổng quát để được khám và tư vấn cu thể Thân mến chào em