xin chào bác sĩ, triệu chứng của sốt xuất huyết là j z . mong bác sĩ giúp đỡ
Trả lời:
Chào cháu Sốt xuất huyết à một bệnh do virus lây truyền do muỗi thường gặp nhất ở người. Triệu chứng bệnh phụ thuộc vào từng thời kỳ của bệnh. 1. Triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết là sốt dengue kéo dài từ 2-7 ngày với các biểu hiện: + Sốt cao có thể lên đến 39-40oC, cơ thể có cảm giác rất mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể + Đau họng kèm theo cảm giác buồn nôn, có thể bị tiêu chảy + Với trẻ em có biểu hiện nổi bật là đau họng kèm theo hiện tượng nổi ban 2. Triệu chứng thứ 2 của sốt xuất huyết là xuất hiện hiện tượng xuất huyết có thể xuất hiện trong thời gian từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ bệnh với các biểu hiện là : + Xuất huyết khi tiêm chích biểu hiện là xuất hiện các nốt bầm tím quanh nơi tiêm + Xuất huyết tự nhiên biểu hiện là cơ thể có thể xuất hiện các nốt ban + Xuất huyết ngoài da biểu hiện là xuất huyết ở lòng bàn chân, gan bàn tay, mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay có các nốt bầm tím hoặc các chấm xuất huyết + Xuất huyết ở niêm mạc với các biểu hiện là thường gặp với phụ nữ là kinh nguyệt có thể kéo dài hơn hoặc ra sớm hơn bình thường; đối với trẻ em và nam giới thường là bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu + Xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện là đi đại tiện ra máu, nôn ra máu kèm theo các biểu hiện liên quan đến thần kinh nhức đầu, đau cơ, đau khớp, trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị sốt cao đôi khi có thể co giật + Triệu chứng cuối cùng nguy hiểm nhất là sốc, xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh, xuất hiện khi người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt, dấu hiệu nhận biết là trẻ bị mệt li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu. Chúc cháu khỏe – Dấu hiệu của sốc gồm: Trẻ mệt li bì hoặc vật vã, Chân tay lạnh,tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.Thời gian diễn ra sốc thường ngắn từ 12 đến 24 h-> đi viện