Xin chào bác sĩ, Con cháu hiện nay được 3 tháng 6 ngày tuổi,hai hôm rồi cháu sốt do bị lây cảm cúm từ cháu,sau khi theo dõi và cho uống liên tiếp 3 liều hạ sốt Hapacool,mỗi liều cách nhau 5h, giờ đã bình thường nhưng lại ho nhiều hơn,cháu thấy ho có đờm nhưng em bé không đẩy đờm ra được nên mỗi lần ho như vậy là trớ hết ra luôn.Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên nên uống gì để e bé được long đờm ra bây giờ ạ?cháu cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Chào bạn. Trẻ em đường hô hấp nhỏ, trong đường hô hấp phải thường xuyên có chất nhày do niêm mạc trong lòng phế quản tiết ra. Khi lớp màng nhày quá nhiều có thể gây trẻ có biểu hiện khò khè (có đờm ở cổ), đây là chuyện bình thường hay có ở trẻ nhỏ. Trường hợp bé vẫn ăn chơi bình thường, không khó thở, không ho, không sốt, triệu chứng khò khè này chỉ xuất hiện khi thức, khi ngủ lại không hoặc ngược lại khi ngủ nằm thấy khò khè thức ngồi dậy thì lại hết thì không phải sử dụng thuốc gì cả. Trường hợp bé khò khè thường xuyên (cả khi nằm ngủ và thức ở tư thế ngồi), không khó thở , không ho ăn ngủ bình thường thì có thể cho uống thuốc làm lỏng đờm. Khi đờm được làm lỏng thì dễ bị nhu động trong lòng phế quản đẩy đờm ra vùng hầu họng và trẻ sẽ khạc ra hoặc nuốt vào hệ tiêu hóa. Thuốc dùng: Có thể sử dụng một số phương thuốc dân gian trị khò khè như: Hoa hồng bạch hấp đường, chanh muối hấp đường, lá hẹ + chanh tươi... Nếu triệu chứng trên không bớt ảnh hưởng đến bú và trẻ không chịu chơi thì đưa bé đến khám Bác sĩ , không nên tự ý mua thuốc tiêu đờm về cho trẻ uống vì thuốc làm lỏng đờm (Acetylcystein) không dùng được cho trẻ dưới 1 tuổi, Chúc bạn nuôi con khỏe mạnh