Bac sĩ có thể cho em hỏi cách tăng cân hiệu quả , an toàn và khoa học không ạ ? Vì em cao 1m73 , nặng 59kg và có tập gym thường xuyên nhưng không tăng kg . Em có tham khảo các loại thuốc trên mạng nhưng cảm thấy chưa đảm bảo . Em cũng muốn hỏi thêm là có loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào để hỗ trợ không ? Và chi phí khoảng bao nhiêu ? Vì em có từng bị đau dạ dày và xuất huyết bao tử 2 lần , em có tham khảo một số thông tin nói rằng do hệ tiêu hóa mình không tốt nên mới bị không tăng cân phải không ?
Trả lời:
Chào em, Em bị viêm loét dạ dày mà đã biến chứng xuất huyết 2 lần vì vậy nguyên nhân không tăng cân của em là do dạ dày. Để khắc phục thì em phải điều trị ổn định bệnh dạ dày, chế độ ăn nên kiêng rượu, bia, thuốc lá, không ăn các loại thức ăn kích thích: chua, cay, nóng; đặc biệt không được uống các loại thuốc corticoid, vitamin C, aspirin, đây là những thuốc gây chảy máu dạ dày , nguy hiểm. Tốt nhất em nên ăn uống hợp lý, đủ lượng đủ chất, ăn các thức ăn mềm dễ tiêu hóa, thường xuyên theo dõi phân, em có thể đi soi dạ dày và thử Hp để có hướng điều trị triệt để. Tuy nhiên điều trị viêm loét dạ dày phải điều trị kéo dài, kiên trì, bệnh nhân phải hợp tác tích cực với bác sỹ mới điều trị ổn định được. Tốt nhất em không nên dùng thực phẩm nào để cải thiện cân nặng. Thân mến!