Tôi, nam giới, 55 tuổi, bị rối loạn lipid máu. Bs điều trị rosuvastatin 10mg, ngay 1 viên/lần. Tôi uống 45 ngày rồi. Có người khuyên không nên uống vì tác dụng phụ, và không thể hết bệnh. Xin bs cho lời khuyên?
Trả lời:
Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho edoctor, Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Rối loạn lipid máu là một yếu tố nguy cao của các bệnh lý tim mạch, nếu không điều trị có thể dẫn tới các biến chứng của bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, và đột quỵ, có thể gây tử vong. điều trị rối loạn lipid máu là điều trị lâu dài, vừa phải thay đổi lối sống, chế độ ăn ít chất béo bão hòa ( như mỡ động vật), tăng cường chất xơ, luyện tập thể lực thường xuyên và đều đặn, đồng thời sử dụng các loại thuốc làm giảm lipid máu như nhóm statin ( atorvastatin, rosuvastatin...). Việc sử dụng các loại thuốc tất nhiên sẽ có những tác dụng phụ nhất định, tuy nhiên đánh giá về lợi ích thì vẫn có nhiều lợi ích hơn. VÌ thế bạn nên tiếp tục sử dụng các thuốc hạ lipid máu như đã kê. Chỉ khi có các tác dụng phụ cần lưu ý như đau cơ, hủy cơ, tăng men gan.... thì có thể cần phải ngưng thuốc và đổi sang một nhóm thuốc khác có hiệu quả tương đương. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !