Xin chào bác sĩ, Em gái em năm nay 16 tuổi, hôm vừa rồi em ấy đi du lịch rồi dán 2 lá cao chống say xe vào sau 2 tau kết hợp uống thuốc chống say xe, do quên nên em ko bóc 2 lá cao ra và đến tận trưa hôn sau mới bóc, lúc này em ấy có biểu hiện không bình thường, hay nói luyên thuyên, làm những việc rất khác lạ, vậy cho em hỏi tình trạng như của em ấy có phải là tác dụng phụ của cao dán không
Trả lời:
Chào bạn, Thuốc chống say xe hiện nay tương đối đa dạng, khá tiện dụng như thuốc dạng viên, dạng cao dán, dạng tiêm. Loại cao dán chống say này có tác dụng toàn thân, sau khi dán lên da khô phía sau tai, các thành phần thuốc trong miếng dán sẽ thấm dần xuyên qua da vào máu và phát huy tác dụng toàn thân. Khi dùng thuốc nên chú ý đảm bảo dán đúng thời gian, tránh dán vào vùng da bị kích thích, có vết thương hở , dúng đúng liều: trẻ em từ 8-15 tuổi chỉ nên dán nửa miếng dán mỗi bên tai, người lớn dán 1 miếng mỗi bên.... để hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Những tác dụng phụ của miếng dán chống say xe có thể có như liệt đối giao cảm (có tác động đến hệ thần kinh) làm khô miệng, táo bón, nhức đầu, lơ mơ, ói mửa, rối loạn điều tiết mắt (làm mắt nhìn mờ, hoa mắt)... Hơn nữa em bạn vừa dùng miếng dán lại uống thêm thuốc chống say dạng viên sẽ bị tình trạng dùng thuốc quá liều, các tác dụng phụ rất khó tránh khỏi và sẽ nặng hơn, thậm chí nguy kịch vì ngộ độc thuốc. Việc dùng nhiều loại thuốc cùng lúc sẽ khiến thần kinh trung ương và toàn thân bị chi phối bởi nhiều loại thuốc, tình trạng quá liều luôn thường trực, tai biến, ngộ độc do thuốc luôn cận kề, chưa kể những tương tác thuốc sẽ khiến cơ thể phải chịu những hậu quả khó lường. Nếu hiện tại em bạn có những biểu hiện bất thường như vậy thì tốt nhất bạn nên đưa em đi khám Nội khoa tại các bệnh viện lớn để bác sỹ có chuẩn đoán xác định và có hướng xử lý kip thời. Thân mến!