Xin chào bác sĩ, Lúc bé e dc gần 5thang e có cho bé nằm điều hoà thì bé bị cảm lạnh e đi lấy thuốc thì người bán thuốc bảo k uống kháng sinh k khỏi dc, họ cắt cho e uống 5ngay .e về cho bé uống 2ngay thì bé khỏi và cũng dừng thuốc . Đến nay bé dc hơn 7thang, đêm qua bé sốt e cho bé uống hạ sốt nhưng đến sáng bé lại sốt lại e có cho bé uống kháng sinh ,bé đã khởi sốt .vậy cho e hỏi e làm như vậy là đã lạm dụng việc kháng sinh quá chưa,nếu bé e sốt lại nữa thì e nên làm thế nào .bé k ho .
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và thường khi bé bị viêm tiểu phế quản hay viêm phế quản mức độ nhẹ thì thuocs chủ yếu sẽ là điều trị triệu chứng, kháng viêm, hạ sốt chứ không dùng kháng sinh như bạn cho bé dùng và càng không thể dùng chỉ 2, 3 ngày rồi ngưng vì đáng lẽ phải dùng ít nhất là 5-7 ngày và cách dùng sai lầm như vậy sẽ sinh cơ chế đề kháng thuốc, nếu trong trường hợp bé có sốt lại thì bạn hãy đưa bé đi phòng khám để BS chẩn đoán chắc chắn bé bị mức độ nhẹ hay nặng, từ đó mình dùng thuốc cho bé mới an toàn . Thân mến.