Chào bác sĩ! Năm nay cháu 17 tuổi. Từ 3-4 tháng trước cháu có bị đi ngoài ra máu, cứ khoảng 2-3 tuần thì lại đi ngoài ra máu một lần nhưng khoảng từ 3 tuần trước đến bây giờ thì cứ mỗi lần cháu đi ngoài đều có máu, dù đi dễ hay đi khó, máu tươi có lúc nhỏ giọt, có lúc thấy trên bề mặt phân. Cháu được biết thì đây là triệu chứng của ung thư đại trực tràng, cháu thật sự rất lo lắng không biết có phải mình đã mắc bệnh không?
Trả lời:
Chào em. Biểu hiện đi ngoài ra máu là hiện tượng xuất huyết tiêu hóa thấp mà chủ yếu ở vùng hậu môn trực tràng. Thông thường do trĩ nội hoặc trĩ ngoại hoặc có hiện tượng trầy xước, nứt kẽ hâu môn. Em nên đi khám nội soi đại trực tràng tại bệnh viện uy tín sớm em nhé, bởi để lâu sẽ không tốt vì cơ thể vừa mất máu và em luôn lo lắng. Em còn trẻ đừng nghĩ gì đến ung thư nhé. Nội soi xong sẽ có câu trả lời và thuốc điều trị cho em hen. Nhiều bạn chỉ có nứt kẽ hậu môn và bình thường sau một thời gian không tốn một viên thuốc nào em nhé. Thân ái.