Xin chào bác sĩ, Tôi bị sỏi túi mật và cắt bỏ túi mật rồi vậy sức khỏe trong cuôc sống tôi có thay đổi gì không có giảm tuổi thọ ăn uống có kiên cử không nói chung có ảnh hưởng sức khỏe sau nầy không cám ơn bác sỉ nhiều nay tôi 64 tuổi
Trả lời:
Chào bạn Sỏi mật là 1 bệnh lý khá thường gặp ở người Việt Nam. Bình thường người bệnh sẽ không có triệu chứng gì cho đến khi có tắc đường mật gây nhiễm trùng, thấm mật phúc mạc...hoặc tình cờ đi siêu âm phát hiện ra. Nếu bạn đã cắt túi mật thì thông thường cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe vì túi mật là túi có tác dụng dự trữ mật và sẽ tống mật vào đường ruột để tiêu hóa thức ăn sau mỗi bữa ăn. nếu không còn túi mật thì mật sẽ không được dự trữ nữa, do vậy, ăn uống có thể lâu tiêu hơn bình thường đặc biệt những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Như vậy, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn 1 chút cho phù hợp như không nên ăn quá no trong 1 lần mà chia làm nhiều bữa nhỏ, ă thức ăn không quá nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước là có thể đảm bảo. Tuy nhiên, sỏi mật là 1 bệnh lý rất hay tai phát, và thường tái phát sau khoảng 1 vài năm. Do vậy, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm bất thường xử trí nội khoa, giảm nguy cơ phải can thiệp phẫu thuật nhé. Thân mến