Xin chào bác sĩ, e đi nội soi bị hang vị:niêm mạc viêm đỏ sung huyết có 1 vết loét trợt nhỏ.thân vị:trào ngược dich mật,xét nghiệm máu thì HP+ và thường đi phân lỏng sống nát nên BS chuẩn đoán thêm ruột kích thích.đã cho e toa thuốc uống xong14n trị HP và thêm toa 1 tháng trị viêm dạ dày và ruột kích thích.bs có cho nội soi thêm trực tràng kết quả hậu môn,trực tràng,đại tràng chậu hông đều bình thường.xin hỏi hiện tại e đi ngoài 1-3 lần/n nhưng không bị tiêu chảy nữa phân thành khuôn nhưng hậu môn nhiều lúc cảm giác cảm giác như có phân đi ngoài xong thì thấy thoải mái.vậy e có cần nội soi toàn bộ đại tràng không.mong được tư vấn
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xem kết quả xét nghiệm nội soi hậu môn trực tràng và thấy kết quả bình thường, về việc nhiễm Hp tại dạ dày thì đã được điều trị theo phác đồ 14 ngày và có đáp ứng, và bạn cần thêm thuốc kháng tiết acid sau đó một thời gian khoảng 2 tháng sau thì nên đi nội soi dạ dày tá tràng lại để kiểm tra hiệu quả tiệt trừ vi khuẩn Hp, còn về vấn đề nội soi đại tràng thì đoạn đại tràng khá dài nên khó mà khảo sát hết được và thường có chỉ định khi bạn có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nhưng ở đây bạn đã được chẩn đoán hội chứng kích thích tiêu hóa và uống thuốc và thuyên giảm thế nên việc đi nội soi đại tràng cũng không cần thiết, tuy nhiên nếu bạn quá lo lắng thì có thể đi kiểm tra mỗi năm để an tâm hơn. Thân mến.