Vừa rôi tôi có đi xăm mí mắt . Tôi cảm thấy ngứa ở khóe mắt và ghen cũng hay ra nhiều làm cho mắt bị nhòa khó chịu
Trả lời:
Chào bạn Bạn không cho biết bạn bị thế này đã lâu chưa? triệu chứng ngày càng nặng thêm hay có xu hướng bớt đi. Tuy nhiên, theo mô tả thì có lẽ bạn đã bị nhiễm trùng mí mắt sau xăm Mi mắt là một đường viền nhỏ tiếp giáp giữa da bên ngoài mắt và lớp kết mạc mi, trên đó có hàng lông mi với chức năng là hàng rào ngăn cản tất cả những vật lạ xâm nhập làm tổn thương mắt. Mi mắt còn có những tuyến nhầy, tuyến bã giúp cho nước mắt tráng đều trên lớp giác mạc (lòng đen), làm cho lớp này luôn trong, bóng và uớt. Lớp cơ vòng cung mi giúp nhắm kín mắt, nâng mi lên xuống… Chính vì thế mi mắt có vai trò rất quan trọng để bảo vệ mắt không bị tổn hại. Xăm mi mắt là thủ thuật khá đơn giản trong thẩm mỹ. Người xăm dùng những kim nhỏ đưa mực màu xuống chân lông mi, quanh viền mắt, tạo một đường vẽ để có cảm giác mắt to hơn. Nhưng cũng chính vì tưởng chừng việc đơn giản ấy mà nhiều người xăm, cơ sở thẩm mỹ đã gây nên những tai biến không lường trước cho bệnh nhân. Trước hết là sai sót kỹ thuật. Nếu người xăm không có kinh nghiệm lỡ đâm kim vào vùng mặt sau mi mắt (lớp kết mạc mi, là lớp da mềm, mỏng và luôn vô trùng tuyệt đối) sẽ gây phù nề, xuất huyết. Trong quá trình xăm nếu không lau kịp nước mắt, chất nhầy của mắt theo hướng ra ngoài mà đi ngược vào trong, không đảm bảo vệ sinh vô trùng kỹ trước, trong và sau khi xăm thì nhiễm trùng mi mắt chắc chắn là không tránh khỏi. Tiếp nữa là tai biến do bản thân người xăm mí mắt không quan tâm sau khi xăm. Thường bệnh nhân tự về mà không được cơ sở đắp gạc lên vết thương. Che mắt với cặp kiếng mát đã lâu không được chùi rửa, đi đường bụi bặm, ánh sáng chói, gió và đôi khi mắc mưa… Những ngày sau đó không được theo dõi, chăm sóc, rửa vết thương, uống thuốc kháng viêm, kháng sinh… Khi mi mắt trên và dưới bị nhiễm trùng, sưng phù sẽ rất khó khăn trong việc chớp mắt, nước mắt luôn trào ra, tuyến nhầy tăng tiết bã (ghèn mắt) và càng làm bệnh nặng hơn. Do biến dạng viền mi mà lông mi sẽ quặp vào trong, cọ xát giác mạc gây xốn mắt và xung huyết, tổn thương giác mạc. Nếu không khám, điều trị kịp thời có thể gây sẹo giác mạc, thủng nhãn cầu và giảm thị lực. Chưa kể sau khi điều trị nhiễm trùng, những vết sẹo do lỗ xăm gây tắc các tuyến nhầy, tuyến bã sẽ sinh ra bệnh chắp hoặc lẹo mắt. Trường hợp lông mi bị quặp, phải phẫu thuật mi mắt để đưa lông mọc ra phía ngoài hoặc bị lông xiêu thì phải đốt chết nang lông, không cho mọc trở lại. Vì vậy, trường hợp của bạn sau khi săm mí mắt bạn nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ như hạn chế xem TV, đọc truyện, sử dụng máy tính; Bảo vệ vùng săm, tránh bụi bẩn, không cho tiếp xúc với nước; Hạn chế ăn đồ nếp, trứng, thịt gà, thịt bò, cafe. Nghỉ ngơi hợp lý, tránh rụi mắt. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn còn hoặc có dấu hiệu tăng nặng bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa, bệnh viện mắt để được khám trực tiếp và tư vấn, điều trị hiệu quả. Chúc bạn thành công