chào bác sĩ tôi mỗi lần uống bia rượu nhiều khoảng 5 đến 6 chai bia vào là dưới chân da tay toàn bộ người tôi xuất hiện cục máu đông từng đốm nhỏ nó có màu đỏ và mặt tôi đỏ như ông mặt trời là tôi bị bệnh gì ak bs và cách chủa trị bệnh này tôi uống 1hoăc 2 chai bia thi ko thấy xuất hiện đốm đỏ đấy trong khi đó những người khác dù uống bia nhiều hay ít vẫn bình thường mong bác sĩ giúp đỡ...Tôi xin cảm ơn..!!!
Trả lời:
Chào bạn, hiện tượng uống bia đỏ mặt là hiện tượng không lạ, đặc biệt với người châu Á bạn nhé, bởi vì hội chứng này ảnh hưởng tới 50% người châu Á, phần nhiều ở các nước Đông Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản... còn với người châu Âu, tỉ lệ mắc hội chứng này không cao. + Hội chứng này xuất hiện bởi sự thiếu hụt một enzym có tên gọi là ALDH2 - có tác dụng hạn chế sự gia tăng của hoạt chất acetaldehyde trong máu. Theo đó, Enzym ALDH2 sẽ có tác dụng giúp các hoạt chất acetaldehyde chuyển hóa thành acetate (thành phần cơ bản của giấm). Nếu acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ khiến cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh ở một số người. Ngoài ra, acetaldehyde cũng là thủ phạm gây ra những cơn nhức đầu vào buổi sáng sau mỗi trận “chè chén”. Không những thế, mỗi người có mức độ phản ứng đối với nồng độ cồn trong máu khác nhau. Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể. Lúc này, ở người có ngưỡng đáp ứng thấp, những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… dễ bị đỏ lên rất rõ. + Trường hợp của bạn, bác sĩ không nghĩ những đốm đỏ bạn thấy là máu đông đâu nhé, đó chỉ là hiện tượng giãn mạch mà thôi, do đó bạn cũng đừng quá lo, đb là khi biết trường hợp của bạn không phải là ít nhé.Tuy nhiên, người ta cũng ghi nhận những người đỏ mặt khi uông rượu bia thì cũng có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tim mạch, gan, ung thư nếu sử dụng nhiều chất cồn so với người không bị đỏ mặt.Do đó tốt nhất là bạn cũng không nên uống nhiều, lâu lâu chỉ uống vui, xã giao chút thôi nhé + 1 số lời khuyên để giúp bạn làm chậm quá trình đỏ mặt và bảo vệ gan đó là trước khi uống rượu bia bạn nên ăn trước , tránh để bụng đói mà uống, hoặc ít nhất thì có thể uống sữa lót dạ truóc khi uống, sữa cũng giúp tốc độ hấp thu bớt đi.Ngoài ra bạn có thể ra hiệu thuốc tây mua 1 số viên giải rượu, uống 2 viên trước và sau khi nhậu, trong đó có men chuyên hoá, cũng giúp bảo vệ gan bạn hơn.Cũng có 1 số mẹo nhỏ khác như trước khi uống bạn có thể uống các viên thuốc chống dị ứng, cũng sẽ làm chậm quá trình đỏ mặt khi uống chất cồn.Thân