Xin chào bác sĩ,bé nhà tôi 7 tuổi , cháu ít ăn rau nên bị táo bón và nứt hậu môn .Đi khám Bs cho Proctolog nhưng mua ngoài các hiệu thuốc ko có.Vậy có thể thay thế bằng loại nào thưa BS .Xin cảm ơn BS ạ!
Trả lời:
Chào bạn Protoloc dạng kem bôi ko có nhiều tác dụng và ko giải quyết được vấn đề nứt kẽ hậu môn nhất là với trẻ táo bón. Cách duy nhất bạn nên làm cho con là điều chỉnh thói quen ăn uống cho bé để bé ko bị táo bón. Táo bón kéo dài thường gây hại cho bé. Bạn có thể áp dụng 1 số cách điều chỉnh chế độ ăn cho bé: - Thay đổi thói quen chế biến rau xanh: thay đổi cách nấu, mùi vị cho bé thích, làm salat, làm nước chấm rau củ ngon co bé dễ ăn, ăn đa dạng loại rau... - Một số thức ăn có tác dụng nhuận tràng: hạt é, hạt đười ươi, hạt chia, vừng đen, khoai lang.... bạn có thể chế biến đồ ăn cho phù hợp với các loại TA này - Tăng cường ăn hoa quả, một số loại hoă quả giúp bé đỡ táo bón: cam, bưởi, bơ... - Bạn có thể nói cho bé hiểu: rau xanh tốt cho sức khỏe, ko ăn rau thì đi ngoài sẽ đau (bé nứt kẽ hậu môn rất đau khi đi vệ sinh nên nhiều bé sợ và cố gắng ăn rau, lâu dần thành thói quen