Xin chào bác sĩ, cho em hoi,chu ki kinh nguyet cua em la 30 ngay,thang truoc em bi den do vao ngay6/8 va sach vao ngay10/8 vay khoang ngay thu bao nhieu la rung trung,nhung ngay nao la an toan va khoang thoi gian nao khong an toan a bac si
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có thể tham khảo nhé! Việc tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nó có rất nhiều ưu điểm so với các biện pháp khác. Tuy nhiên biện pháp này chỉ áp dụng cho những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Ưu điểm lớn nhất của biện pháp này đó là không gây độc hai, không tốn kém chi phí lại mang lại hưng phấn, khoái cảm cực độ nhất. Tuy nhiên biện pháp này lại có tính hiệu quả tránh thai không cao, và khó áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Cụ thể phương pháp này được tính như sau. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh và đều đặn sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, trong chu kỳ đó thì trứng sẽ rụng vào ngày giữa tháng khoảng ngày thứ 14 -15 của chu kỳ. Dựa vào quy luật đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai: thời kỳ an toàn tương đối, thời kỳ nguy hiểm và thời kỳ an toàn tuyệt đối. 1. Thời kỳ an toàn tương đối Đây là cụm từ dùng để chỉ khoảng thời gian từ ngày bắt đầu có kinh đến trước ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Sở dĩ gọi là thời gian an toàn tương đối là vì việc tránh thai chỉ mang tính tương đối vì lúc này cũng là thời điểm trứng sắp rụng. Trong khi tinh trùng của nam giới có thể sống trong cơ thể người phụ nữ 2 -3 ngày. Nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy thời điểm việc tránh thai trong thời điểm này có xác xuất 50 – 50. Để đảm bảo, bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác cho an toàn. 2. Thời điểm nguy hiểm Đây là giai đoạn dễ thụ thai nhấ bởi vì đây là quãng thời gian trứng bắt đầu rụng nên nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ nào trong thời kỳ này thì tỷ lệ thụ thai cao tới 90%. Thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ 5 ngày sau. Ngày rụng trứng thường rơi vào ngày giữa của chu kỳ. Ví dụ đối với người có chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ ±5 ngày tức là từ ngày thứ 9 – 19 của chu kỳ kinh là thời điểm mang thai cao nhất, đặc biệt là ngày 14- 15 của chu kỳ. Một trong những dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng đó là lượng khí hư ra nhiều đột ngột trong một vài ngày. Thông thường thời gian sống của noãn trứng chỉ kéo dài 24h, nếu tròng vòng 24h kể từ khi trứng rụng mà không được thụ tinh nó sẽ tự phân hủy. 3. Thời điểm an toàn tuyệt đối Đây là thời điểm sau khi trứng rụng được 1- 2 ngày, tính từ ngày kết thúc thời kỳ nguy hiểm đến ngày bắt đầu thấy kinh của chu kỳ tiếp theo. Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt trở đi. Nếu bạn có chu kỳ kinh kéo dài hơn 28 ngày nhưng vẫn đều đặn thì cách tính vẫn được tính như vậy. Thời điểm này là thời điểm an toàn tuyệt đối là do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ là khả năng thụ thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra trong thời kỳ này là do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm. Những trường hợp này nếu thụ thai thường sinh ra thai đôi không cùng trứng. Như vậy bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt, chị em hoàn toàn có thể có cách phòng tránh thai tương đối an toàn khi chưa muốn sinh con. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, muốn áp dụng biện pháp này thì bạn phải theo dõi 8 kỳ kinh gần nhất, nếu đều đặn mới có thể thực hiện này. Khi thực hiện biện pháp này cũng phải xác đinh rằng khả năng mang thai của biện pháp này vẫn rất cao, tốt nhất để tránh thai bạn nên sử dụng bao cao su hoặc là tiến hành đặt vòng để đảm bảo an toàn. Thân mến!