Chào bác sĩ! 2 bữa nay con có thấy cổ bị nổi hạch, lúc ngửa cổ lên hay cuối xuống hay lấy tay chạm vào thì thấy đau, lúc nuốt thì không thấy đau nhưng lại thấy giống như khó nuốt, lúc để bình thường thì cổ thấy hơi khó chịu. Con rất lo lắng không biết có phải bị ung thư hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Hạch bạch huyết là cơ quan miến dịch. Nguyên nhân hay gặp là khi cơ thể bị viêm hoặc bản thân hạch bạch huyết bị viêm thì hạch sẽ to ra. Ngoài ra hạch to ra có thể là do bệnh lý ung thư tại hạch hoặc từ cơ quan khác di căn đến hạch. Hạch bình thường thì có giới hạn rõ, di động. Hạch ung thư thì giới hạn không rõ, không di động. Bạn không nên lo lắng lắm vì hạch to ra chủ yếu là phản ứng với tình trạng viêm. Bạn có thể uống một liều thuốc kháng viêm. Nếu hạch vẫn lớn hơn thì bạn nên đến cơ sở y tế có khoa giải phẫu bệnh lý để xét nghiệm tế bào hạch nhé. Thân ái chào bạn.