Xin chào bác sĩ, dạ bác sĩ ơi, trong khoảng 3 4 tháng gần đây con ngủ không ngon giấc hay mơ màng và mệt mỏi, có lúc ngủ lại nghiến răng, có khi thì con bk con nghiến răng, khi thì con k biết. Bác sĩ có thể cho con biết được nguyên nhân với lại cách chữa trị k ạ. Con cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Tật nghiến răng là hiện tượng nghiến hoặc xiết chặt một cách quá mức của hai hàm răng làm phát ra tiếng kêu ken két trong khi đang ngủ. Nghiến răng không phải là bệnh nặng nhưng gây ảnh hưởng cho người xung quanh và cho bản thân. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Các yếu tố liên quan tật này được cho rằng liên quan đến streess, nha chu viêm, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm… làm tăng tình trạng nghiến răng hoặc xiết chặt răng. Việc điều trị cần chú ý phối hợp nhiều biện pháp: Tâm lý trị liệu nếu bạn bị stress. Điều trị bệnh lý thần kinh cơ. KHám chuyên khoa răng hàm mặt để kiểm tra độ mòn của răng, đeo dụng cụ để hạn chế tổn thương bề mặt răng.... Chúc bạn mạnh khỏe.