Chào bs. Tôi bị đau vùng mặt trên của lưỡi. Có nhiều kết tủa dạng nấm men. Cuối gốc lưỡi nổi những mụn nhưng k đau hay ngứa. Đi khám ở bệnh viện huyện thì kết luận viêm niêm mạc nền lưỡi. Uống 10 ngày thuốc mà k thấy khỏi. Hiện tôi đang có thai ở tuần 14. Việc ăn uống k ngon.hay bị chảy nước dãi sau khi ăn.xin cho hỏi tôi bị bệnh gì? Cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Các tổn thương của bạn có thể do nấm lưỡi như bạn mô tả, thông thường, biểu hiện của nấm là những mảng trắng bám trên lưỡi ,rất nhiều, có thể gây đau , chảy nước miếng, ăn không ngon miệng như bạn mô tả , để điều trị trường hợp này bạn có thể súc miệng bằng betadine súc miệng ( lưu ý là không được nuốt vì trong betadine có nhiều iot, nếu nuốt có thể làm tăng lượng iot quá nhau thai, làm cho bé bị thừa iot có thể gây các bệnh lý về tuyến giáp) sau đó có thể súc miệng lại bằng nước muối sinh lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. có thể giúp cải thiện các triệu chứng này. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !