Xin chào bác sĩ, Bố cua ban e bi Đái tháo đường đag điều trị # 2 năm nay lai bi lao phổi điều trị được 1 tháng nay người mệt mỏi ăn kém nen hoi Bs cần bổ sung dinh duõng the nao cho tot
Trả lời:
Chào anh, Lao phổi là một trong những biến chứng hay gặp của đái tháo đường điều trị không ổn định. Bố anh hiện đang điều trị lao phổi tháng thứ 1 nghĩa là trong đợt tấn công, các thuốc rất mạnh, có độc tính cao nên cơ thể dễ suy sụp. Về chế độ dinh dưỡng, anh cần tăng cường chế độ dinh dưỡng cho bố nhưng phải khống chế đường huyết trong giới hạn bình thường là được. Trong giưới hạn lĩnh vực dinh dưỡng, nếu tim mạch, thận hay các cơ quan khác chưa có biến chứng, anh có thể cho bố ăn các thức ăn thịt cá bình thường. Dùng dầu thực vật thay mỡ động vật. Riêng tinh biitj, tức là ăn cơm, anh chia nhỏ bữa cơm cho bác, nên mua máy thử đường huyết tại nhà dể khống chế đường huyết <7 lúc đói và <11 lúc no. Riêng về hoa quả, có thể ăn: táo, lê, thanh long, dưa hấu. Nếu bác chỉ ăn tráng miệng một vài miếng đơn thuần thì mọi loại hoa quả đều được. Lưu ý anh, tuyệt đối không để hạ đường huyết do nhịn cơm quá mức trong thời gian này. Sau 2 tháng, các thuốc đỡ độc, sức khỏe bác sẽ đỡ hơn, CHúc bác mau mạnh khỏe