Thưa bác sĩ, gần đây do đặc thù công việc, cháu phải ngồi nhiều, ngồi xổm, ngồi bệt xuống đất, và những lúc đó cảm thấy đau nhức phần ngực phía bên phải, đứng lên thì bớt đau dần, phần ngực và bụng dưới ngực cũng khá béo do mỡ, còn nữa cháu đã bỏ thuốc lá được gần 3 tháng vậy việc đau ngực có liên quan gì đến thuốc lá k, ngoài việc đau ngực khi ngồi xổm và ngồi bệt ra thì k có biểu hiện nào khác, sức khỏe tốt, ăn uống bình thường.
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Do tình chất công việc thường phải ngồi nhiều như bạn có thể là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý như bệnh lý cột sống, bệnh lý về mạch máu như giãn tĩnh mạch chi dưới, ngồi lâu làm dòng máu lưu thông chậm cũng là yếu tố làm dễ hình thành huyết khối gây tắc mạch. Bạn nên chụp xquang cột sống ngực vì bệnh lý cột sống ngực cũng có thể gây đau ngực. Bạn cũng nên chụp thêm phim xquang tim phổi để loại trừ các bệnh lý do phổi. Để hạn chế các bệnh lý trên trong quá trình làm việc bạn cố gắng thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống khoảng 30 - 60 phút 1 lần nhé. Thân ái chào bạn.