Xin chào bác sĩ, tôi nội sôi đại tràng ở trung tâm medic hòa hảo kết quả bình thường nhưng sau 4 ngày tôi đi ngoài có tí nhày máu liên tục 3 ngày nhưng thời gian gần đây tôi đi ngoài phân có dịch nhày màu nâu, có khi máu đỏ, đi lần thứ 2 thì nhày máu đỏ đậm . Đầu phân có khi màu nâu rồi vàng. Có khi đi ngoài phân vàng giống màu nghệ. Phân thành khuôn bình thường. Tôi tăng lên 8kg. Vì lúc chưa nội sôi tôi ăn kiêng nên giảm 8kg. Tôi xét nghiệm máu ẩn phân 13ng/ml. Xin hỏi tội bệnh gì, tội rất lo lắng
Trả lời:
Chào bạn, Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện máu trong phân: Viêm đại tràng, viêm ruột, loét dạ dày tá tràng, các bệnh lý của thực quản ( bất thường mạch máu thực quản, giãn tĩnh mạch thực quản..), các bất thường, bệnh lý mạch máu ở ruột, hoặc do u ở đường tiêu hóa ( polyp, ung thư) ... Việc tìm nguyên nhân cần nhiều thời gian tìm hiểu và thăm khám: một số xét nghiệm chị có thể cần làm thêm: nội soi dạ dày thực quản, chụp xuang dạ dày ruột có cản quan.... Do đó chị có thể đến khám tại các trung tâm lớn về tiêu hóa như BV Đại học Y dược TP HCM, BV Chợ Rẫy.. để được khám lại và tư vấn thêm nhé. Chúc bạn mạnh khỏe.