Xin chào bác sĩ. Khoảng 4 năm trước, tôi thấy một cục gì lồi ra ở hậu môn, không biết có phải là sa búi trĩ không vì trước đó không có dấu hiệu của trĩ. Sau một thời gian, nó biến mất. Nhưng 6 tháng trở lại đây, tôi đi nặng ra máu và phát hiện búi trĩ khi cố sức rặn, tình trạng kéo dài 2 tuần. Tôi không chữa mà điều chỉnh chế độ ăn. Hiện giờ đã xuất hiện của búi trĩ nhưng tôi ngại đi khám vì còn đang là học sinh. Theo bác sĩ nên làm thế nào, và cách ngăn ngừa nó tái phát
Trả lời:
Chào bạn. Bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để biết thực sự nguyên nhân là gì. Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu ống hậu môn, và trĩ là một trong số đó. Một số khác có thể là polyp, ung thư, sa trực tràng, viêm loét đại tràng... Nếu ngại các bác sĩ nam, bạn có thể đề nghị bác sĩ nữ khám cho mình. Chúc bạn sớm mau khỏi bệnh.