Chào Bs! E năm nay 27 tuổi đã lập GD . Bs cho e hỏi hơn nữa tháng nay e thấy mặt e tròn lên giống như bị phù . Trước đó e có bị sốt và ho Bs kê đơn thuốc về nhà uống thì e thấy mặt to lên từ lúc đó và ngừng uống thuốc hơn 10 ngày nay nhưng vẫn thấy mặt to như thế ko thấy xẹp cũng ko thấy sưng lên E sợ bị thận nen cũng đã đi khám Bs có cho kiểm tra máu để kiểm tra chức năng của thận và gan nhưng đều kết quả âm tính và kêu E về theo dõi thêm nhưng hơn tuần nay r vẫn thấy thế mặt e ko có gì thay đổi . Mọi sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ bình thường. Mặt thì tuy thấy tron ra nhưng ko nặng nề hay có cảm giác khó chịu gì cả. Vậy có phải e mập ra hay là bệnh lý gì khác mà bị phù ạ. Bs tư vấn giùm e
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Phù là một dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm chết người như: bệnh gan, thận, ung thư... Vì vậy khi bị có dấu hiệu bị phù bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời. Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da hoặc ở các tạng của cơ thể. Phù có thể khu trú ở chi, mặt, ngực, có khi phù toàn thân. Cơ thể bị phù gồm có 2 dạng là phù mềm và phù cứng. Phù cứng xảy ra thường là bệnh liên quan đến tuyến giáp. Còn phù mềm hay còn gọi là phù dịch, nó xuất phát từ hiện tượng dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài khoảng bào. So với phù cứng thì phù mềm dễ phát hiện hơn. Khi bạn dùng tay ấn vào da trên nền cứng khi rút tay ra thì thấy chỗ dấu tay ấn bị lõm xuống. Nguyên nhân gây phù có thể là do cơ thể không giữ được nước khi thiếu đi lượng protein và albumin khiến cơ thể bị phù. Bạn đã đi khám và làm các xét nghiệm đều bình thường, theo mình bạn nên tiếp tục theo dõi xem tình trạng phù sau 1 tuần bệnh tiến triển như thế nào và tái khám tại các bệnh viện lớn để chất lượng điều trị hiệu quả bạn nhé. THân ái chào bạn.