Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi vì sao bac si hay kê đơn kháng sinh co loai thuốc zinnat vậy ạ? Kháng sinh này nếu uống liều 2g/ngay có làm ảnh hưởng tới chức năng thân ko ạ? Cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn. Zinnat - Thuốc kháng sinh diệt khuẩn nhóm cephalosporine. Céfuroxime axetil là tiền chất của một kháng sinh diệt khuẩn nhóm céphalosporine là cefuroxime, đề kháng với hầu hết các b-lactamase và có hoạt tính trên phần lớn vi khuẩn gram dương và gram âm. Céfuroxime axetil có hoạt tính diệt khuẩn in vivo giống hợp chất gốc của nó là céfuroxime. Thuốc có nhiều đặc tính ích lợi và hữu hiệu với tác động diệt khuẩn chống lại nhiều tác nhân gây bệnh thông thường, bao gồm các chủng sản xuất được β-lactamase. Céfuroxime rất ổn định với các β-lactamase của vi khuẩn, và do đó có tác động lên nhiều chủng đề kháng ampicilline hay amoxicilline. Tác động diệt khuẩn này đạt được là do ức chế sự tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các prot ine đích thiết yếu. Chỉ định Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi và viêm phế khuẩn cấp. Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như nhiễm khuẩn ở tai, mũi, họng ví dụ như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amygdale và viêm họng. Nhiễm khuẩn niệu-sinh dục như viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo. Nhiễm khuẩn da và mô mềm như bệnh nhọt, mủ da, chốc lở. Bệnh lậu, như viêm bể thận và viêm cổ tử cung cấp không biến chứng do lậu cầu. Do Zinnat có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn nên thường được bác sĩ kê toa sử dụng trong nhiều bệnh , bạn nhé. Thông thường dùng 1g/ngày. Quá liều céphalosporine có thể gây kích thích não dẫn đến co giật. Nồng độ céfuroxime có thể được giảm bằng cách thẩm phân máu hay thẩm phân phúc mạc. Thân