Xin chào bác sĩ, mặt em bị lệch về phía bên trái cũng nhiều năm rồi! Em nghe nói có 2 cách chữa trị là phẫu thuật gọt xương hàm hoặc chích thuốc gì đó để cân bằng lại nhưng cằm vẫn sẽ lệch. Xin bác sĩ hãy tư vấn kĩ dùm em về cái phương pháp chích thuốc đó, chi phí của nó là bao nhiêu và mất bao lâu để hồi phục?
Trả lời:
Chào cháu Nguyên nhân gây lệch mặt thường do thói quen sống hàng ngày, ví dụ thói quen nhai một bên làm khuôn mặt một bên to một bên nhỏ, thói quen ngủ nghiêng một bên làm móp một bên mặt. Thực tế, cách khắc phục hoàn toàn hiện tượng lệch một bên mặt là không có, chỉ có thể một phần, ví dụ thay đổi thói quen nhai một bên, ngủ nghiêng một bên. Để làm xương hàm cân đối trở lại chỉ còn biện pháp duy nhất là phẫu thuật gọt xương hàm. Quy trình gọt hàm diễn ra khá phức tạp và nguy hiểm chứ không hề nhẹ nhàng. Do tập trung toàn bộ các mạch máu, dây thần kinh của mặt, tuyến nước bọt nên vùng xương hàm rất nhạy cảm. Trước và sau gọt hàm, bệnh nhân thường trải qua nhiều đau đớn. Ngoài ra, loại phẫu thuật này còn tiềm ẩn nhiều biến chứng khó hoặc không có khả năng phục hồi như: liệt hàm, mất cảm giác vùng hàm, khuyết tật chức năng của hàm. Cũng bởi có quá nhiều rủi ro nên khi chị em chấp nhận liều mình đi gọt hàm nghĩa là đang tự đặt bản thân vào những mối nguy hiểm. Do đó, cháu cần cẩn thận trước khi quyết định phẫu thuật gọt xương hàm Thân