Xin chào bác sĩ, cho em hỏi xét nghiệm máu thông thường có phát hiện được bệnh hiv/aids không ạ, hoặc cách nhận biết khi bị lây nhiễm, em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Nếu muốn xét nghiệm xem bạn có bị nhiễm HIV không, bạn cần làm xét nghiệm chuyên biệt. Bạn đến phòng xét nghiệm hoặc phòng khám, đề nghị được làm xét nghiệm kiểm tra xem bạn có nhiễm HIV không, bạn sẽ được tư vấn và lấy máu xét nghiệm. Nếu những xét nghiệm máu thông thường sẽ không kiểm tra thường quy vấn đề nhiễm HIV. Bạn sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm HIV khi bạn có vết thương hở và bị tiếp xúc với dịch tiết hoặc máu của người nhiễm, hoặc có những hành vi có nguy cơ như quan hệ tình dục không an toàn, đạp phải kim tiêm không rõ nguồn gốc,... Bạn có thể đi kiểm tra tại bất kỳ trung tâm xét nghiệm nào để được làm xét nghiệm nhé. Thân mến!