Xin chào bác sĩ, người bị tiểu đường có thể dùng nước ngâm trái đậu bắp để uống lâu dài để trị bệnh như một số bài báo đã đăng không? Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em ! Đậu bắp còn có tên là Mướp tây. Có tính Thanh nhiệt ,sinh tân chỉ khát ( đây là một trong phương điều trị chứng Tiêu khát- Tiểu đường). Trước đây, có thí nghiệm tại khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, cho thấy cao lỏng được chế từ thân và lá cây đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. Với liều 10g – 40g/kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. Liều có tác dụng hạ đường huyết ổn định nhất là 30g/kg thể trọng. Ở liều này, cao lỏng đậu bắp hạ đường huyết có ý nghĩa thống kê từ thời điểm 40 phút và kéo dài đến 90 phút. Sau 90 phút, đậu bắp làm hạ 47,34% nồng độ đường huyết so với nhóm đối chứng không điều trị. Qua so sánh với insulin, tác dụng của đậu bắp không mạnh bằng insulin, không gây hạ đột ngột như insulin nhưng ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường…Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận hiệu quả điều trị của nước ngâm trái đậu bắp để điều trị bệnh Tiểu đường, nhưng người bệnh nếu muốn sử dụng phối hợp cùng nước ngâm đậu bắp có điều cần lưu ý : theo dõi lượng đường huyết hàng ngày và cần có sự tư vấn của các thầy thuốc chuyên môn cho từng cơ địa mỗi người để có được hiệu quả thích hợp nhất. Thân mến !