Xin chào bác sĩ, Bs cho hỏi bé gái nhà e 9m (mẹ đi làm ở nhà bà chăm) nhẹ cân (7,6kg), rất lười ăn. bà vừa cho ăn cháo vừa uống nước (2 muỗng cháo 1 muỗng) như vậy có sao ko ạh? có ảnh hưởng j ko? vì nếu ko cho nước bé sẽ ngậm rất lâu ko nuốt. bs tư vấn giúp. thanks bs
Trả lời:
Chào bạn, 9 tháng tuổi rồi thì bạn cho bé ăn dặm thêm là đúng, tuy nhiên không chỉ có cháo, bạn nên bổ sung thêm nhiều thịt cá, rau xanh, củ quả để bổ sung chất cho bé ( dĩ nhiên là nên xay nhỏ), và nên thay đổi khẩu vị thường xuyên, đa dạng để kích thích trẻ ăn, chú ý khẩu vị nào bé thích nhất, chứ không nên chỉ cho ăn cháo không mà ít chất trong đó.Ngoài ra bạn có thể cho bé ăn canh, hoặc cháo nhiều nước hơn chút thay vì uống nước cùng lúc ăn vì uống nước rồi thì bé sẽ bị no bụng không còn cảm giác muốn ăn nữa, cách dùng nước này không hay chút nào.Bạn nên có nước thêm ngay trong món ăn chứ không phải uống nước kèm.Bản thân uống nước kèm cũng làm cho vị thức ăn nhạt đi do đó bé sẽ mau chán nhé.Bạn nên thay đổi cách cho bé ăn ( kể cả chia nhiều đợt trong ngày chứ không dồn vào 1 số bữa ) để giúp bé ăn nhiều hơn, vẫn cho bé bú sữa mẹ nếu còn sữa, thậm chí bổ sung thêm sữa công thức cho bé.Đến 1 tuổi thì bé phải đạt ít nhất là 9kg mới đạt nhé.Thân